Món canh dưa chua rất phù hợp cho tiết trời nóng nực vừa vào hè, dễ đưa cơm lại dễ làm.
Nguyên liệu: - Cá chép ngon : 1 con (0,7kg)
- Cà chua: 3 quả (0,3kg)
- Dưa chua: 0,4 kg
- Tỏi củ : 10 tỏi
- Hành lá: 10 lá
- Thì là : 1 mớ; ớt quả to : 2 quả (ớt tỉa hoa)
- Hành chiên: 2 thìa to; Nước dùng: 500ml
- Dầu ăn : 3 thìa canh (mỡ lợn càng ngon)
- Gia vị: muối, mỳ chính, nước mắm, đường, dấm.
Cách làm:- Cá chép đánh vẩy mổ bụng rửa sạch cho hết nhớt sau đó khía vảy rồng tẩm ướp tiêu muối mì chính để 10 phút cho ngấm.
- Dưa chua vắt ráo nước (nước dưa để nấu sau cùng), tỏi củ băm nhỏ vừa, hành thì là cắt khúc 4 cm, ớt quả tỉa hoa, 1 quả thái lát, cà chua bổ cau.
- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, cho dưa vào xào săn và cho các loại gia vị ở trên vào. Tiếp đó cho nước dùng om cho dưa chín mềm, sau đó cho cá chép đã chao qua dầu vào và om đến khi cá chín, nêm lại vị chua mặn vừa ăn, cho hành, thì là vào bầy ra đĩa trang trí.
Theo VnExpress.net